SỐ HÓA 3D SẢN PHẨM

1. Số hóa 3D là gì?

Số hóa 3D được biết đến là công nghệ sử dụng máy scan 3D chuyên nghiệp. Tia hồng ngoại của máy sẽ quét toàn bộ không gian thật. Sau đó xử lý dữ liệu đó và số hóa chúng thành không gian 3D. Tất cả mọi đặc tính như màu sắc, hình dạng đều được tái hiện chính xác 100% khi đưa lên môi trường thực tế ảo. Công nghệ này tạo nên những không gian thực tế ảo với góc nhìn 3D cùng các bước di chuyển ngắn, liên tục và chi tiết. Điều này cho phép người dùng có thể chủ động tương tác trực tiếp với không gian không giới hạn. Không dừng lại tại đó, bạn hoàn toàn có thể di chuyển đến bất cứ điểm nào trong không gian 3D thực tế ảo bằng cách di chuyển chuột lên xuống. Công nghệ này sẽ mang đến cho bạn cảm giác chân thật, như đang thực sự đứng tại đó. Bạn có thể trải nghiệm không gian như thật chỉ bằng mọi thiết bị di dộng như máy tính, điện thoại,…

2. Ưu điểm vượt trội của Số hóa 3D

Những ưu điểm nổi bật của số hoá 3D sẽ là căn cứ để đưa ra lựa chọn sử dụng hợp lý cho nhu cầu thực tế của người dùng.

2.1 Hình ảnh sắc nét, gọn nhẹ và dễ dàng chia sẻ

Nhờ vào việc số hoá 3D, hình ảnh về không gian thực được bao quát trọn vẹn từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong và từ trái qua phải. Thêm vào đó, hình ảnh vô cùng sắc nét, chính xác mọi ngóc ngách và dễ dàng chia sẻ.

Số hóa 3D sản phẩm
Số hóa 3D sản phẩm
2.2 Mang trải nghiệm thực cho người xem

Số hóa 3D – Trải nghiệm thực tế như sản phẩm ở ngay trước mặt người xem. Với góc quay 3D – 360 giúp người xem chủ động và trải nghiệm như thật

2.3 An toàn, ứng dụng ngay

Ưu điểm không thể không kể đến của công nghệ scan 3D (số hóa 3D) cho xây dựng đó là sử dụng phương pháp đo từ xa đối với các đối tượng cần đo đạc ở vị trí khó tiếp cận. Các dữ liệu thu thập được giúp tái hiện môi trường hoặc đối tượng trong không gian ảo một cách chi tiết mà chúng ta không cần phải đến đo đạc trực tiếp. Hơn thế nữa, các dữ liệu được số hoá, dễ dàng chuyển đổi sang các định dạng phù hợp với mục đích sử dụng. Ví dụ như phối cảnh, dựng mô hình 3D hiện trạng, tạo bản thiết kế 2D, 3D…

2.4 Nhanh chóng, chính xác

Công nghệ 3D laser scanning cho phép chụp lại hiện trạng nhanh chóng, chỉ mất tầm 3 – 5 phút, so với phương pháp thông thường. Ngoài ra, môi trường thực tế hay vật thể được quét và mô phỏng chi tiết, chính xác trong không gian ảo, từ hình dạng đến kích thước, thậm chí là cả màu sắc. Việc số hoá các dữ liệu thu thập được vô cùng nhanh với độ tin cậy cao.

3. Xu hướng của số hóa 3D hiện nay

Có thể số hóa 3D những vật thể nào?

Với công nghệ và các phương pháp scan 3D hiện đại, dường như không có giới hạn với các hạng mục, kích thước, thể loại mô hình.

  • Vật thể đơn lẻ

Hầu hết các đồ vật đều dễ dàng được số hóa lên mô hình 3 chiều. Ngoại trừ các chi tiết có độ phản quang quá cao như lồng kiếng, gương, chất lỏng…

  • Vật thể kích thước lớn

Những vật thể có kích thước lớn cỡ 1 căn phòng, một bức tượng cao 2-4m, tường phù điêu dài trên 3m, một không gian toàn cảnh công trình lớn… .Đều có thể thực hiện tuy nhiên thời gian sẽ kéo dài hơn.

4. Phương pháp thực hiện Số hóa 3D

Về cơ bản, công nghệ số hóa phụ thuộc vào công nghệ sao chụp 3 chiều. Có 2 loại kỹ thuật nền tảng đáp ứng được công việc này:

  • Scan 3D: sử dụng các máy chiếu ánh sáng/laser… và thu nhận chùm sáng phản hồi để tái tạo nên hình dạng vật thể. Thường thì các công nghệ scan 3D cơ khí chính xác không thu nhận được màu sắc (texture).
  • Chụp ảnh 3D: Đây là phương pháp chủ yếu bởi nó có nhiều ưu điểm vượt trội nhất là với các vật thể có uy mô lớn mà không yêu cầu độ chính xác quá cao. Ngoài ra, chỉ cần một chiếc máy ảnh và phần mềm chuyên dụng là có thể thực hiện được

FIMO meta đang sử dụng phương pháp Chụp ảnh 3D để thu nhận dữ liệu hình học. Thông qua phần mềm thiết kế 3D, các dữ liệu trong quá trình scan 3D có thể được can thiệp chỉnh sửa, thậm chí biến đổi hoàn toàn hình dạng vật thể 3D theo ý khách hàng.

Một số công tác xử lý cơ bản một mẫu vật scan :

  • Làm mượt, sắc cạnh các vùng bị mờ 
  • Phục hồi , thêm bớt chi tiết bị mất ( thông qua ảnh chụp)
  • Thêm logo, dòng chữ… vào mô hình
  • Chỉnh sửa màu sắc

Luôn nắm bắt và cập nhật nhanh chóng các xu hướng công nghệ mới, là cách để thể hiện sự chuyên nghiệp và đẳng cấp. Vậy bạn đã sẵn sàng trang bị công nghệ tối tân này cho doanh nghiệp/ tổ chức của mình chưa!?

Xem thêm: